Quy định 33 về việc tách thửa ở HCM

Ngày 18.5, UBND TP.HCM đã họp Sở Tài nguyên – Môi trường và những sở ngành nghề, huyện thị xã để bàn góp ý sửa đổi Quyết định33 về quy định diện tích tối thiểu được tách thửa.

Những khu dân cư dưới chuẩn

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường , rà soát thực tế tại những thị xã thị xã thời gian qua cho thấy trạng thái tách thửa đất lớn ra thửa đất nhỏ, thậm chí “nhỏ xíu” khá phổ thông. Điều này gây khó khăn cho công việc điều hành nhà nước lúc hình thành các khu dân cư tụ họp ko đảm bảo về hạn mức tối thiểu của căn nhà, thửa đất; không được xây dựng cơ sở đảm bảo để kết nối mang hệ thống cơ sở hiện hữu. trong khoảng chậm triển khai đã khiến cho tăng dân số, gây kẹt xe, ngập nước cục bộ. “Đa số các thị xã, thị xã đều ủng hộ quy định hai.000 m2 trở lên phải lập Dự án, tránh tách nhỏ thửa đất để kinh doanh, nên Sở mới đưa ra quy định này để tránh phân lô bán nền ko đảm bảo cơ sở, nhất là hệ thống cơ sở vật chất thị trấn hội”, ông Thắng cho hay.Lãnh đạo 1 đơn vị bất động sản cho rằng chẳng thể phủ nhận biết hăng hái của Quyết định 33 về việc phân lô tách thửa trong việc giúp người dân mang nhu cầu thực tiếp cận được sở hữu nhà ở mang giá vừa túi tiền. không những thế sau thời kì triển khai Quyết định 33, tình trạng phân lô bán nền nhỏ lẻ, tràn lan, không đúng quy hoạch, cơ sở vật chất không đủ chuẩn, kết nối không đồng bộ… Đã tạo sức ép và gánh nặng cho địa phương về cơ sở thị trấn hội, chất lượng sống của người dân kém. Để xảy ra trạng thái này là do sự tiếp tay của chính quyền địa phương, thậm chí ko ít chủ đầu tư của những khu đất phân lô bán nền “dưới chuẩn” là sân sau của các lãnh đạo địa phương.

tuy nhiên theo đại diện UBND H.Hóc Môn, quy định buộc thửa đất trên hai.000 m2 phải lập Dự án, thì người sở hữu đất và đặc biệtnhững chủ đầu tư vẫn mang thể lách được bằng phổ biến bí quyết để phân lô bán nền. do vậy, nên quy định những tiêu chí tối thiểu về hạ tầng liên lạc khi thực hành tách thửa đối những khu đất diện tích lớn.

đất nền hóc môn giá rẻ
Không để “đầu nậu” lợi dụng

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho rằng chủ thể gây ra cơn sốt đất nền chỉ cần khoảng qua chính là giới đầu nậu lợi dụng kẽ hở của Quyết định 33 để tậu gom đất rồi phân lô bán nền không theo quy định nào cả. bởi vậy chẳng thể để đầu nậu lấy danh nghĩa người dân để tìm gom đất, sau Đó lợi dụng kẽ hở của pháp luật cùng thêm sự tiếp tay của quan chức địa phương để băm nát khuân mặt thành thị, quy hoạch của TP. những tổ chức cho rằng TP cần mang quy định về diện tích tối thiểu được phép phân lô hộ lẻ để đảm bảo mỹ quan thành phốko phá vỡ quy hoạch. Cần sở hữu cơ chế điều hành chặt chẽ hơn đối nghĩa vụ của chủ đầu tư về chất lượng cơ sở (điện âm, hệ thống cấp thoát nước, công viên nội khu, khu vực sinh hoạt cùng đồng) và giấy má pháp lý… “Việc kiểm soát chặt chẽ sẽ giúp phát huy những mặt tích cực của Quyết định 33 trong việc góp phần giãn dân, giảm bớt áp lực dân số. cùng lúc giảm thiểu các trường hợp sai phép, song song Đó còn tạo điều kiện để các tổ chức/cá nhân uy tín mạnh dạn đầu cơ, góp phần lớn mạnh hạ tầng thị trấn hội, chỉnh trang thành phố, giúp người dân nghèo thuận lợi tìm được căn nhà để ổn định chỗ ở lập nghiệp. bên cạnh đó để việc khai triển thực hành thực thụ mang hiệu quả và thích hợp với thực tế thì các cơ quan chức năng cần kiểm tra, bổ sung các mục tiêu, điều kiện thích hợp để vừa đáp ứng nhu cầu thực tại về nhà ở vừa tránh tạo khe hở cho việc phân lô bán nền trái phép”, lãnh đạo 1 doanh nghiệp kiến nghị.

Ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP, cho rằng quy định khống chế thửa đất trong khoảng trên 2.000 m2 phải lập Dự án thì đầu nậu vẫn “né” được hết. thành ra điều quan yếu là phải kiểm soát được cơ sở vật chất đúng chuẩn. khi chậm tiến độmang tách theo dạng nào vẫn đảm bảo cơ sở thành thị.

Tại buổi làm cho việc, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa cho biết dù rằng Quyết định 33 sửa đổi chưa ban hành chính thức nhưng kỳ này được chuẩn bị rất công phu. Quyết định mới vừa giải quyết được một số việc mà Quyết định 33 cũ chưa làm được và cũng giải quyết được các hạn chế, các cái bị “lợi dụng” của quyết định trước đây. TP sẽ tiếp diễn trao đổi, thảo luận để hoàn thiện trước lúc ban hành chính thức nhưng trên ý thức đảm bảo ích lợi hợp pháp, chính đáng của người dân. chậm triển khaichỉ tiêu mà Sở Tài nguyên – Môi trường phải ghi nhớ và phải trên hạ tầng chấp hành, tôn trọng những quy định của pháp luật; đồng bộ, hợp nhất sở hữu các quy định khác của TP. bên cạnh đó, phải ngăn chặn và khắc phục được những tránh, bị hiểu và vận dụng sai như sở hữu Quyết định 33 cũ chỉ mất khoảng gần đây. Ông cũng yêu cầu trong 7 ngày khiến cho việc (sau buổi họp này) những công ty can hệ phải kiểm tra lại lần nữa nhằm góp ý, nêu được chính kiến, đặc thùcác quận, quận vùng ven và ngoại ô. Để lúc quyết định sửa đổi hoặc thay thế Quyết định 33, những địa phương sẽ trên hạ tầng ngừng thi côngĐây điều hành cho phải chăng, tránh trường hợp bị lợi dụng, tạo ra các “đầu nậu” về đất – nền. Dứt khoát không để tình trạng, sau khi ban hành xong, thì đổ thừa cho chiếc này chưa rõ, mẫu kia bị vướng…

Đình Sơn – Đình Phú

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *