Trục xuất các doanh nghiệp ra khỏi chung cư

UBND TP.HCM vừa có văn bản giao chủ tịch UBND các quận, huyện phối hợp với đơn vị liên quan rà soát hoạt động kinh doanh, tổng kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm (nếu có) của các doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh và hộ kinh doanh tại căn hộ chung cư trên địa bàn.

“Các quận, huyện gửi văn bản yêu cầu các đối tượng kinh doanh trên phải thực hiện nghiêm quy định về chuyển hoạt động sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư” – công văn trên nêu rõ.

Luật sư Hoàng Cao Sang, Trung tâm Trọng tài thương mại Quốc tế Thái Bình Dương, cho biết: Điều 80 của Nghị định 99/2015 yêu cầu tổ chức, hộ gia đình, cá nhân phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư. Sau ngày 10-6-2016 thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không được kinh doanh tại căn hộ chung cư nữa.

Hiện nay xử phạt về xây dựng, nhà ở thì có Nghị định 121/2013. Tuy nhiên, nghị định này có trước Luật Nhà ở 2014 và chỉ đến Luật Nhà ở 2014 mới cấm dùng nhà chung cư vào mục đích kinh doanh. Do đó, Nghị định 121/2013 không có quy định xử phạt hành vi dùng nhà chung cư vào mục đích kinh doanh.

Hiện có một dự thảo nghị định thay thế cho Nghị định 121/2013 có quy định xử phạt. Theo dự thảo này, sẽ phạt tiền 30-40 triệu đồng đối với một trong các hành vi như sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở.

Tuy nhiên, vẫn là dự thảo nên không áp dụng để xử phạt được. Do đó muốn xử lý thì phải sớm có nghị định xử phạt thay thế cho Nghị định 121/2013.

Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT TP.HCM cho biết trong số 2.114 thông báo gửi đến các công ty có trụ sở đặt tại nhà chung cư thì có gần 1.000 thông báo được bưu điện trả về vì không có người nhận. Điều này cho thấy nhiều công ty đã di chuyển đi nơi khác hoặc không còn hoạt động nhưng chưa làm thủ tục đổi địa chỉ trụ sở.

Theo Quỳnh Như (Pháp luật TPHCM)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *